[Review] Cách thiết kế một chương trình tour du lịch hoàn chỉnh

[Review] Cách thiết kế một chương trình tour du lịch hoàn chỉnh. Trong thời buổi thị trường du lịch đang cạnh tranh khốc liệt, mỗi đơn vị kinh doanh lữ hành luôn tìm cho mình những chiến lược và phương hướng phát triển riêng biệt, từ các địa điểm du lịch thu hút du khách đến chất lượng dịch vụ phải đảm bảo tốt nhất. Đặc biệt, chương trình tour du lịch phải thật hấp dẫn, không lặp lại hay sao chép của các công ty khác thì mới lôi cuốn được khách hàng. Vậy quy trình thiết kế một chương trình tour du lịch chuyên nghiệp, độc đáo như thế nào, cùng Design webtravel tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

[Review] Cách thiết kế một chương trình tour du lịch hoàn chỉnh
[Review] Cách thiết kế một chương trình tour du lịch hoàn chỉnh
 • Chương trình du lịch là gì?
 • Cách thiết kế chương trình du lịch cần đáp ứng yêu cầu gì?
 • Quy trình thiết kế một chương trình du lịch như thế nào?

1. Chương trình tour du lịch là gì ?

Chương trình du lịch là lịch trình, các dịch vụ và giá bán chương trình được định trước cho chuyến đi của khách du lịch từ nơi xuất phát đến điểm kết thúc chuyến đi. (Điều 4 – luật du lịch).

Chương trình tour du lịch là gì

Chương trình du lịch hay còn gọi là tour du lịch, là kế hoạch đi đến một điểm du lịch trong khoảng thời gian nhất định, trong chương trình đó có sử dụng các dịch vụ tại điểm đến, như dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí,… Và tất cả thông tin về tour, mức giá của tour du lịch đó sẽ được đưa đến khách hàng trước khi khách tham gia chương trình.

>> > Xem thêm : kinh nghiệm tay nghề bán tour du lịch

2. Cách thiết kế chương trình du lịch

Cách thiết kế một tour du lịch phải cung ứng nhu yếu về mặt nội dung và tính khả thi .
– Về nội dung : để thiết kế tour du lịch lôi cuốn được người mua thì nội dung của tour du lịch đó phải tương thích với nội dung của nhu yếu du lịch .

 • Có thể tour du lịch rất hấp dẫn bởi địa điểm du lịch mang tính khám phá, trải nghiệm nhưng lại không phù hợp với nhu cầu muốn nghỉ dưỡng của du khách tầm trung tuổi.

Xây dựng nội dung cho chương trình tour du lịch
– Về tính khả thi : tour du lịch đó phải tương thích và có năng lực thực thi được với cả bên cung và cầu .

 • Chương trình du lịch của công ty lữ hành đưa ra với khách hàng là “Tour 3 ngày 2 đêm với các điểm đến A, B, C”, nhưng các điểm cách nhau quá xa nên tour này là chưa mang tính khả thi đối với gia đình có con nhỏ.

>> > Xem thêm : 16 + công ty du lịch uy tín tại Thành Phố Hà Nội và Hồ Chí Minh

3. Quy trình thiết kế một chương trình tour du lịch

3.1. Nghiên cứu thị trường khách du lịch

Quy trình thiết kế chương trình tour du lịch - nghiên cứu thị trường
Đây là bước tiên quyết để thiết kế một tour du lịch. Đơn vị kinh doanh thương mại lữ hành cần điều tra và nghiên cứu thị trường khách du lịch để xác lập được :
– Động cơ, mục tiêu chuyến du lịch : theo những mùa, những thời gian khác nhau người mua sẽ có động cơ, mục tiêu du lịch khác nhau
– Khả năng thanh toán giao dịch : tùy thuộc năng lực thanh toán giao dịch của người mua để thiết kế tour sao cho tương thích .
– Thời gian rảnh rỗi : người mua chỉ rảnh rỗi vào thời hạn nhất định thì nên đưa ra một vài ý tưởng sáng tạo để người mua lựa chọn .

 • Ví dụ như: tháng 10 thì phù hợp với tour trải nghiệm mùa lúa chín của Mù Càng Chải (Yên Bái) thay vì thiết kế tour đi biển.

– Thói quen tiêu dùng, thị hiếu, nhu yếu về chất lượng .

3.2 Nghiên cứu thị trường cung

Mỗi loại dịch vụ sẽ có nhiều nhà cung cấp khác nhau, tiêu chuẩn của chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ cũng khác nhau. Vì vậy, công ty du lịch cần tìm hiểu kỹ khả năng đáp ứng của mỗi nhà cung cấp về: điểm du lịch, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm giải trí. Từ đó, đưa ra lựa chọn đơn vị nào phù hợp với chương trình du lịch của công ty.

3.3. Xây dựng mục tiêu, sáng tạo độc đáo của chương trình du lịch

Mục đích, ý tưởng sáng tạo tour : dựa trên điều tra và nghiên cứu động cơ, mục tiêu du lịch của hành khách để kiến thiết xây dựng tour .

 • Nếu là tour du lịch kết hợp team building thì công ty du lịch cần đưa vào chương trình từ lịch trình đến trò chơi hướng đến sự đoàn kết, gắn bó mọi người trong đoàn với nhau; nếu là tour kết hợp công tác thì lịch trình sẽ nhẹ nhàng để khách hàng có thời gian tập chung cho mục đích công tác là chính,…

Hiện nay, tour được những công ty du lịch kiến thiết xây dựng đều tựa như nhau, thậm chí còn sao chép lại của nhau nên trước khi vào bước kiến thiết xây dựng lịch trình tour cần xem xét, nhìn nhận tour cạnh tranh đối đầu của đối thủ cạnh tranh ( xem xét họ có gì, chưa có gì ). Sau đó đưa ra giải pháp thiết kế tour có sự mới mẻ và lạ mắt, mê hoặc, mang tính đặc trưng mà chỉ công ty du lịch của mình có .

3.4 Xây dựng lịch trình tour

– Sắp xếp thứ tự những khu vực du lịch : những điểm du lịch chính được sắp xếp theo thời hạn từ ngày khởi hành đến khi kết thúc tour sao cho hài hòa và hợp lý, nên đi điểm nào trước, điểm nào sau để vừa tiện chuyển dời vừa gây sức hút với người mua .
Thiết kế tour du lịch
– Lựa chọn chuỗi đáp ứng tương thích cung ứng được tiêu chuẩn dịch vụ :

 • Dịch vụ vận chuyển: an toàn, tin cậy với chất lượng các phương tiện được bảo đảm kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.
 • Dịch vụ lưu trú: khách sạn, resort, homestay,… có phòng nghỉ sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị, chất lượng dịch vụ và phục vụ tốt.
 • Dịch vụ ăn uống: có sức chứa đủ cho đoàn khách, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm, thực đơn hấp dẫn, có những món ăn đặc trưng vùng miền.

– Chi tiết hóa chương trình du lịch : sau khi lên khung thời hạn theo những ngày ; có khu vực du lịch chính ; link với những đơn vị chức năng phân phối dịch vụ gần điểm du lịch sẽ bổ trợ một vài điểm đến phụ mê hoặc ; cụ thể thời hạn du lịch, ẩm thực ăn uống hơn .
Xem thêm : khởi nghiệp với kinh doanh thương mại du lịch trực tuyến

3.5 Xây dựng giá cho tour du lịch

Xây dựng giá cho tour du lịch nhu yếu phải tính giá tiền và giá cả, việc tính giá này là địa thế căn cứ rất quan trọng để xác lập đúng chuẩn doanh thu mà doanh nghiệp du lịch đạt được .
cách thiết kế một tour du lịch
– Giá thành : là những ngân sách trực tiếp mà công ty du lịch phải trả để thực thi thực thi tour theo chương trình đơn cử ( nếu tính cho cả đoàn khách du lịch thì gọi là tổng ngân sách của chương trình để thực thi chuyến đi ) .
– Giá bán : được cấu thành bởi những yếu tố thành phần như : giá tiền, ngân sách khác, ngân sách bán hàng, doanh thu và thuế giá trị ngày càng tăng, …

3.6 Hoàn chỉnh tour du lịch

Đây là bước ở đầu cuối trong chương trình du lịch. Ở bước này, cần chú ý quan tâm soát lại sự hài hòa và hợp lý của lịch trình tour bên trên, đồng thời thêm những pháp luật, pháp luật, quan tâm, … của tùy đơn vị chức năng kinh doanh thương mại lữ hành .

Cấu trúc của một chương trình du lịch thường bao gồm:

 • Tên chương trình – Hành trình – Thời gian
 • Nội dung
 • Lịch trình từng ngày
 • Ảnh các điểm đến tiêu biểu theo ngày
 • Phần báo giá, giá bao gồm, không bao gồm, giá đối với trẻ em,…
 • Các lưu ý và thông tin liên hệ (trụ sở chính, chi nhánh của công ty, người liên hệ trong trường hợp khẩn cấp).

Hy vọng những chia sẻ về quy trình thiết kế một chương trình tour du lịch của Design webtravel ở bài viết trên sẽ giúp ích được phần nào đó cho các đơn vị kinh doanh lữ hành xây dựng những tour du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp được thể hiện trên chính website của công ty bạn. Design webtravel luôn đồng hành cùng sự phát triển của các công ty du lịch trong thiết kế website du lịch nhằm thu hút khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh với các công ty đối thủ.

Xem thêm :

Nguyễn Phượng

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel – đơn vị chức năng thiết kế website du lịch số 1 Nước Ta. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kỹ năng và kiến thức san sẻ này sẽ giúp mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn được đơn vị chức năng thiết kế website chuyên nghiệp .

Bài viết liên quan
0914 777 332