[Review] Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”

[Review] Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”. Chùa Bà Đanh hay còn gọi “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Chùa có diện tích khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa ca tụng “ đệ nhất vắng khách ”

Nhắc đến Hà Nam, nhiều người có thể biết đến ngôi làng sinh ra “Chí Phèo – Cụ Bá Kiến”, và là quê hương của cố nhà văn Nam Cao, nhà thơ Nguyễn Khuyến… Nhưng ít ai biết rằng, một địa danh đã nổi tiếng là chùa Bà Đanh với câu cửa miệng được truyền trong dân gian “Vắng như chùa Bà Đanh”, cũng tọa lạc ở Hà Nam.

[Review] Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
[Review] Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Nằm cách thành phố Phủ Lý gần 7 km chạy hướng QL21B về phía Tây Nam, chùa Bà Đanh hay còn gọi “ Bảo Sơn Nữ ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam .
Chùa Bà Đanh có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 10 ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung, bởi ngôi chùa có vị trí là nơi sơn thủy hữu tình. Khuôn viên chùa là một toàn diện và tổng thể gồm có nhiều khu công trình kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật với gần 40 gian nhà lớn nhỏ .

[Review] Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
[Review] Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Chùa Bà Đanh nằm cạnh sông Đáy
Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Bà Đanh thờ phật, tuy nhiên ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và những tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Nước Ta .
Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ VII, đây là một ngôi đền nhỏ thờ tứ pháp ( Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện ). Đến thời Lê Huy Tông ( 1675 – 1750 ), chùa được thiết kế xây dựng đàng hoàng và to đẹp hơn .
Năm 1994 chùa Bà Đanh được Bộ Văn hóa – tin tức ( nay là Bộ Văn hóa – Thể Thao – Du Lịch ) cấp bằng Di tích lịch sử dân tộc cấp vương quốc. Năm 2007, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch góp vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng để tôn tạo và tăng cấp chùa Bà Đanh .
Về tên gọi chùa Bà Đanh, theo thần thoại cổ xưa của địa phương, chùa thờ nữ thần rất thiêng trông coi việc điều mưa khiển gió, giúp dân trừ lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên được gọi là chùa Đức Bà làng Đanh, gọi tắt là chùa Bà Đanh như tên gọi ngày này .

[Review] Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
[Review] Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Có nhiều cách lý giải về sự sinh ra của câu nói “ vắng như chùa Bà Đanh ” nhưng theo quan điểm của nhiều người, là do chùa Bà Đanh nằm ở vị trí u tịch, xa dân cư, ba mặt là sông, rừng rậm chắn, lối đi độc đạo, lại có nhiều thú dữ nên không ai dám vào. Cách duy nhất bảo đảm an toàn là chèo thuyền qua sông Đáy nhưng vì phiền phức nên người hành hương thưa thớt .
Hiện nay chùa Bà Đanh với đền Trúc, Ngũ Động Thi Sơn ( núi Cấm ), khu du lịch sinh thái xanh Tam Chúc ( Ba Sao ), Bát cảnh Tiên cùng với mạng lưới hệ thống những bến thuỷ dọc dài sông Đáy từ ngã 3 Hồng Phú, thành phố Phủ Lý sẽ hợp thành một tua du lịch “ non nước hữu tình ” giữa đường thuỷ và đường đi bộ, khá mê hoặc so với hành khách trong và ngoài nước .

Chùa Bà Đanh có diện tích khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Xem thêm: https://iyc-vietnam.org/review-cam-binh-resort-thien-duong-lang-man-moi-noi-ngay-sat-bo-bien-binh-thuan/

Bài viết liên quan
0914 777 332