[Review] Điều kiện hợp pháp để bên thuê nhà cho thuê lại nhà

[Review] Điều kiện hợp pháp để bên thuê nhà cho thuê lại nhà. Theo pháp luật của pháp lý, bên thuê nhà chỉ hoàn toàn có thể cho thuê lại nhà nếu được sự chấp thuận đồng ý từ chủ nhà .

Bên thuê nhà có thể cho thuê lại nhà nếu được sự đồng ý từ chủ nhà

Tại Điều 472 Bộ luật Dân sự năm ngoái lao lý : “ Hợp đồng thuê gia tài là sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên, theo đó bên cho thuê giao gia tài cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê ” .

[Review] Điều kiện hợp pháp để bên thuê nhà cho thuê lại nhà
[Review] Điều kiện hợp pháp để bên thuê nhà cho thuê lại nhà
Theo đó, cho thuê nhà là hợp đồng thuê tài sản và người thuê nhà có quyền sử dụng theo đúng công dụng, mục đích đã thỏa thuận và có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà ở. Bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà, bảo đảm giá trị sử dụng của nhà cho thuê và có quyền được nhận tiền thuê nhà.

Đồng thời, Điều 475 Bộ luật Dân sự năm ngoái cũng lao lý : “ Bên thuê có quyền cho thuê lại gia tài mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê chấp thuận đồng ý ” .

Căn cứ vào các quy định nêu trên, bên thuê nhà có quyền cho thuê lại nhà đang thuê khi được sự đồng ý từ chủ nhà. Trường hợp tự ý cho thuê là hành vi vi phạm hợp đồng.

Ảnh: Ngọc AnhBên thuê nhà có quyền cho thuê lại nhà, nếu được chủ nhà đồng ý. Ảnh: Ngọc Anh

Tự ý cho thuê lại nhà có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Điểm đ Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Trường hợp đơn phương chấm hết triển khai hợp đồng thuê nhà phải thông tin cho bên kia biết trước tối thiểu 30 ngày, trừ trường hợp những bên có thỏa thuận hợp tác khác .Ngoài ra, tại Điều 418 Bộ luật Dân sự năm ngoái lao lý về thỏa thuận hợp tác phạt vi phạm : “ Phạt vi phạm là sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm … “Như vậy, trong trường hợp đồng thuê nhà có pháp luật về thỏa thuận hợp tác phạt do vi phạm hợp đồng ( vi phạm pháp luật về tự ý cho thuê lại nhà đang thuê ) thì bên vi phạm phải trả cho bên kia số tiền theo mức phạt đã thỏa thuận hợp tác khi ký kết hợp đồng thuê nhà .

Bài viết liên quan
0914 777 332