Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động. Tuỳ hãng, đời xe có những ký hiệu khác nhau nhưng cơ bản sẽ có số tiến ( D ), số lùi ( R ), đỗ xe ( P. ) .Đối với các ký hiệu cần số xe số tự động, các ký hiệu thường rườm rà hơn số sàn, vì nó ký hiệu bằng tiếng Anh. Nhưng cơ cấu sang số đơn giản hơn nhiều so với số sàn. Khi sang số, chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động
Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

 Về cơ bản, số tự động sẽ có cấu tạo sau:

– Số tiến: D (Drive)

– Số lùi : R ( Reverse )
– Số 0 : N ( Neutral )
– Đỗ xe : P. ( Park )

Tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe người ta sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác như:

– M ( Manual ) : ( + – ) Vận hành như số sàn, được cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4 ( Lắc về dấu + là tăng số, dấu – là giảm số )
– OD ( Overdrive ) : Số để vượt tốc, đổ đèo
– L ( Low ) : Số thấp, dùng cho những trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc
– B ( Brake ) : Số hãm, tương tự như như số L. Dùng để xuống dốc không cần phanh
– S ( Sport ) : Số tiến kiểu thể thao, khi cài số này khi lái xe sẽ bốc và mạnh hơn. Lái dữ thế chủ động chuyển số theo ý muốn và tạo cảm xúc như đang lái xe số sàn .
– D1 ( Drive 1 ), D2 ( Drive 2 ), … : Sử dụng khi cần đi vận tốc chậm, đường khó đi hoặc tăng cường. Tuy nhiên hiệu quả rất quan trọng của những số này là tương hỗ đổ đèo bảo đảm an toàn

Ngoài ra đối với xe số tự động còn tùy vào cấu tạo hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô-lăng (nó nằm ở dưới tay nắm vô lăng để tiện cho việc chuyển số bằng lẫy – ngoài ra có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe). Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái gài ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động
Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

Một số hình về cơ cấu cần số tự động:

Đây là cần số tự động tương đối cơ bản nhất
Tuy nhiên tác dụng rất quan trọng của những số này là tương hỗ đổ đèo bảo đảm an toàn. Ngoài ra so với xe số tự động hóa còn tùy vào cấu trúc hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô-lăng ( nó nằm ở dưới tay nắm vô lăng để tiện cho việc chuyển số bằng lẫy – ngoài những hoàn toàn có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe ) .
Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái gài ở chính sách S ( Sport ) hay M ( Manual ) .
Ta chỉ việc nắm lấy cần số, bóp cái lẫy lòi ra ở trên thân của cần số ( Cái lẫy đó dùng dễ giữ cần số không bị chuyển dời bất khả kháng ) .

Theo như hình thì:

P. : Xe đang nằm im và đang đỗ. Nên ta sẽ gài số P.
R : Số lùi nếu ta muốn lùi xe
N : Số “ mo ” khi xe đang dừng lại trong thời hạn ngắn và chuẩn bị sẵn sàng chạy tiếp
D : Số tiến, dùng để chạy xe như thông thường
Các số 3, 2, 1 : Tương tự như những cấp số 1, 2, 3 trên số sàn. Dùng để leo dốc, đổ đèo .

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động
Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

Hộp số tự động 6 cấp
Hộp số này cũng tương tự như, nhưng khác là có thêm số M ( Manual ) : ( + – ), và số M ở đây có 6 cấp số M + : Khi ta gạt cần số về phía dấu +, nghĩa là ta đang cài chính sách số sàn. Ở đây có 6 cấp số nên hoàn toàn có thể gạt về phía dấu + được 6 lần, theo thứ tự tăng dần từ cấp số 1 đến cấp số 6 M – : Khi ta gạt cần số về phía dấu –, nghĩa là ta đang cài chính sách số sàn. Ở đây có 6 cấp số nên hoàn toàn có thể gạt về phía dấu – được 6 lần, theo thứ tự giảm dần từ cấp số 6 xuống cấp số 1

Đây là hộp số cơ bản nhất và đơn giản dễ sử dụng nhất
P. : Đỗ xe
R : Lùi xe
N : Số “ mo ”
D : Số tiến

Tương tự như cần số tự động ở trên, chỉ khác là thêm 1 chức năng L (Low – Số cấp thấp)

Bảng giá xe Ô tô Honda 2022 mới nhất
Bảng giá xe Ô tô Honda 2022 mới nhất

L ( Low ) : Số cấp thấp, dùng để leo dốc, đỗ đèo hay chở tải nặng .

Đây là cần số điện tử cho các dòng xe đời mới nhất hiện nay
Ta chỉ cần lắc lên, lắc xuống để thao tác chuyển số. Đèn trên cần số sẽ hiển thị đang ở vị trí nào, ngoài đèn hiển thị trên cần số ra thì trên bảng taplô cũng có đèn báo để dễ theo dõi .
Theo trên hình thì đèn sáng ở chữ P., nghĩa là xe đang đỗ. Đối với loại cần số này, ta sẽ thấy ký hiệu S ( Sport ) : S ( Sport ) : Lái xe kiểu thể thao, giúp cho người lái cảm xúc bốc hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: https://satucunghoada.com/cach-tinh-bien-so-xe-o-to-dep-va-danh-sach-bien-so-xe-cua-63-tinh-thanh-pho-cap-nhat-2022/

Bài viết liên quan
0914 777 332